Zhongli

Zhongli เปิดตำนานเทพราชาแห่งหิน เทพผู้ทรงพลังและไร้พ่ายในเกม Genshin Impact

Zhongli ผู้ชนะสงครามเทพอสูร สู่ความเป็นราชันย์ผู้พิชิตในเกม Genshin Impact

Zhongli สวัสดีเพื่อน ๆ ชาว Genshin Impact ที่น่ารักทุกคนสำหรับคนที่เล่นเกมนี้นั้นคงไม่มีใครที่จะไม่รู้จัก ราชาแห่งหิน ผู้ยิ่งใหญ่แห่งเมือง Liyue จ้าวแห่งเซียนและเป็นผู้ชนะสงคราม Archon ที่โหดร้ายที่สุดในอดีต เพื่อพิทักษ์ Liyue ให้ปลอดภัยนอกจากรูปโฉมที่หล่อเหลาและ Perfect ในทุกด้านแล้วยังเป็น 1 ในเทพที่ทรงอำนาจและร่ำรวยที่สุดใน Teyvat เมื่อครั้งอดีตอีกด้วย ตำนานราชาหินหนึ่งในเทพของเกมเกนชิน

Zhongli

ราชาแห่งหิน แม้สถานะปัจจุบันจะไม่ใช่แบบเดิมแล้ว แต่เขาได้ฝากตำนานเอาไว้ให้คนรุ่นหลัง และหากใครได้สังเกตบทพูดผู้คนในเมืองแล้วชาว Liyue นั้นได้ให้ความเคารพ ราชาแห่งหิน อย่างสูงด้วยและเพราะอะไรล่ะมาดูที่มากัน

Zhongli ปฐมบทจอมตำนาน

Zhongli

Morax (ภาษาไทย: มอแรกซ์) ผู้มีอีกนามว่า เทพแห่งพันธสัญญา และ ราชาแห่งหิน (ภาษาจีน: 岩王帝君 Yánwáng Dìjūn; ภาษาอังกฤษ: Rex Lapis) เป็นอดีตเทพเจ้าศิลาและเป็นหนึ่งในเทพเจ้าทั้งเจ็ด ผู้ปกครองเมือง Liyue และพระองค์ยังเป็นหนึ่งในสองของเทพเจ้าทั้งเจ็ดที่ยังมีพระชนม์ชีพอยู่ในตอนเริ่มเกม ตำนานราชาหินหนึ่งในเทพของเกมเกนชิน

ในปัจจุบันพระองค์กำลังท่องไปทั่วโลกในฐานะ Zhongli ที่ปรึกษาของโถงแห่งการเกิดใหม่ Wangsheng พระองค์มีชื่อเรียกและตำแหน่งมากมายมีทั้งยอดเซียน, เทพแห่งพันธสัญญา, เทพเจ้าแห่งการค้า, เทพนักรบ, และเทพเจ้าศิลาฤกษ์ และทุก ๆ หนึ่งปี องค์ราชาแห่งหินจะทรงเสด็จมาโปรดเมืองในพิธีเชิญเซียน ให้คำทำนายและชี้แนะราษฎรเพื่อการค้าขายอันมั่งคั่งตามเป้าหมายหลักของภูมิภาค

ในอดีตพื้นที่แถบ Liyue มีแต่ความทุกข์ยากเป็นอย่างยิ่ง ราชาแห่งหิน ในขณะนั้นได้รวบรวมเหล่าเซียนเข้าสู่มหาสงคราม Archon (อาคอน) เพื่อนำความสงบสุขมาสู่ผู้คน โดยไม่ได้หวังที่จะเป็นใหญ่ แม้ว่าสงครามจะโหดร้าย และยาวนานจนต้องสูญเสียไปทั้งสองฝ่าย นอกจากการที่เขาได้พิชิต “เทพเจ้าน้ำวน” แห่งท้องทะเลที่แสนร้ายกาจและแข็งแกร่งอย่าง Osial และได้ปะทะกับจ้าวแห่งความมืดในครั้งอดีตราชาแห่งหิน โค่นราชามังกรทมิฬจอมวายร้ายผู้มีนามว่า Chi ลงได้ ตำนานราชาหินหนึ่งในเทพของเกมเกนชิน

Chi ผู้โดนห่าฝนหินของราชาหิน ซัดชนิดเย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์ นอนเย็นไปยาว ๆ

ราชาแห่งหิน ทรงเป็นเทพเจ้าแห่งพันธสัญญา การค้า เทพเจ้านักรบและอีกหลายพระปรมาภิไธย พระองค์ทรงเป็นเทพเจ้าศิลาผู้มีพระชนมพรรษามากที่สุดถึงหกพันพรรษา ทำให้พระองค์เป็นเทพเจ้าผู้เก่าแก่ที่สุดในเหล่าเจ็ดเทพและอาจจะมีพระชนมพรรษามากที่สุดเท่าที่โลกเคยมีมา

เทพเจ้ามอแรกซ์ทรงเป็นผู้ปรับแต่งภูมิประเทศในภูมิภาคที่พระองค์ทรงปกครอง และทรงออกรบพุ่งปกปักษ์ Liyue ในการศึกยิ่งใหญ่มากมายในครั้งสงครามเทพอสูร ห้ำหั่นต้านทานเทพเจ้าองค์อื่น ๆ บนที่ราบกุยหลี ในสมรภูมิหนึ่งพระองค์ได้กำราบเทพเจ้าโบราณนามว่าโอไซอัลด้วยห่าฝนหลาวหินเล่มยักษ์และจองจำเทพเจ้าสมุทรจนสิ้นฤทธิ์ ตำนานราชาหินหนึ่งในเทพของเกมเกนชิน สร้างเป็นสถานที่เรียกว่าสวนหินกูอวิ๋นในปัจจุบัน พระองค์ยังได้ทำการผนึกมังกรภูเขา Azhdaha เอาไว้ใต้รุกขชาติยักษ์ในที่ลุ่มหนานเทียนเหมินเนื่องจากพญามังกรเกิดคลุ้มคลั่งเป็นกบฎต่อพระองค์ นอกจากนี้พระองค์ยังได้ปิดบัญชีเทพเจ้าองค์อื่น ๆ ดังเช่นเทพชีแห่งกูอวิ๋น และเจ้าชีวิตเก่าของ Xiao นามว่าเทพเจ้าแห่งความฝัน

พระองค์ ราชาแห่งหิน ยังทรงเป็นผู้ให้กำเนิดและชื่อเรียกของค่าเงินโมราในทวีป Teyvat ถูกผลิตขึ้นในโรงกษาปน์ทองผ่านโนซีสขององค์มอแรกซ์เอง ในปัจจุบันองค์ราชาแห่งหินทรงพำนักอยู่ในนคร Liyue ในคราบของนายจงหลี รับจ้างเป็นที่ปรึกษาให้กับโถงแห่งการเกิดใหม่หว่างเชิง ตำนานราชาหินหนึ่งในเทพของเกมเกนชิน

ราชาหินอัญเชิญเซียนยักษา เข้าห้ำหั่นศัตรู

Zhongli

ราชาแห่งหิน ได้ปลดปล่อยกลุ่มเซียนยักษา ผู้น่าหวาดหวั่นจากการถูกพันธนาการของ Chi แต่นั้นไม่ใช่จุดจบแต่กลับเป็นจุดเริ่มต้น เมื่อความตายของ Chi กลับกลายเป็นความชั่วร้ายกระจายไปทั่วดินแดน กลั่นตัวกลายเป็นอสูรกายและปีศาจ จากบาปและความโกรธเกรี้ยว ที่ไม่ได้ดับสูญลงไปพร้อมกับ Chi จนเหตุการณ์ผ่านไป ราชาแห่งหิน ได้อัญเชิญเซียนยักษา เครื่องจักรสงครามที่ไร้ความปรานี มากำราบทุกข์เข็ญ ที่โดยปกติพวกเขาเป็นเซียนเทพอสูรที่อันตราย แต่พวกเขากลับยอมรับคำสั่ง และอุทิศชีวิตให้ราชาแห่งหินแต่เพียงผู้เดียว

Zhongli
บาปและความชั่วร้ายที่เกาะกินเหล่ายักษา ที่เป็นเสมือนคำสาป

แม้สงครามที่นองเลือดจะผ่านไปหลายปี ปีศาจทั้งหลายต้องตายกันไปอย่างนับไม่ถ้วน จากความโหดร้ายของยักษา แต่ความตายที่ท่วมท้นไร้ที่สิ้นสุด กลับกลายเป็นความมืดที่เกาะกินจิตใจ จนแม้แต่อสูรสงครามยังไม่อาจต้าน จนสุดท้ายเหล่ายักษาจึงต้องดับสูญ จากสงครามและความบ้าคลั่ง และเสียการควบคุมจนต้องหันมาเผชิญหน้าเพื่อฆ่ากันเองจนเหลือ ” Xaio ยักษาผู้พิทักษ์ ” เพียงหนึ่งเดียว ที่แข็งแกร่งและรอดมาจนถึงปัจจุบัน ตำนานราชาหินหนึ่งในเทพของเกมเกนชิน

Zhongli

และแม้ Liyue จะสงบลงชั่วคราว ราชาแห่งหินยังได้เดินหน้าสานต่อภารกิจนำพา Liyue สู่การเป็นเมืองท่าที่ยิ่งใหญ่และเจริญรุ่งเรืองที่สุดเมืองหนึ่ง และมีวัฒนธรรมอันยาวนาน จากการได้รับแรงบันดาลใจที่เขาเคยได้พบกับเทพีธุลี Guizhong ที่แสนงดงามและมีเมตตาต่อผู้คนที่ทุ่งราบ Guili  แม้ว่าเขาจะต้องเสียเธอไปจากสงครามที่ป่าเถื่อน แต่เขาก็สานต่อและรับบทผู้ให้กำเนิดอารยธรรมของ Liyue ได้อย่างสมบูรณ์ และเป็นผู้พิชิตมหาสงครามเทพอสูร จนเหลือมีผู้รอดมาก่อตั้งระบบ 7 เทพ Teyvat ในเวลาต่อมา

พลังของราชาแห่งหิน

Zhongli

หากยกแค่การที่ ราชาแห่งหิน ปะทะกับ Osial พลังของราชาแห่งหินนั้นมีพลังทำลายล้างที่น่ากลัว การพุ่งหอกหินนั้นได้ก่อกำเนิดหมู่เกาะป่าหิน Guyun ที่มีที่มาจากการที่เขา ขว้างหอกหินขนาดยักษ์ลงมาจากฟ้า เพื่อโจมตีใส่ Osial เทพเจ้าน้ำวนที่สามารถที่จะสังเกตเห็น เป็นหมู่เกาะขนาดใหญ่ในปัจจุบัน แต่ตัวเขาเองก็เล่าว่าหมู่เกาะที่เห็น ยังเป็นแค่ส่วนน้อยเพราะหอกส่วนใหญ่ จมอยู่ในทะเลที่โผล่มาจึงเป็นแค่ หอกส่วนน้อยที่โผล่พ้นน้ำขึ้นมา ตำนานราชาหินหนึ่งในเทพของเกมเกนชิน

Osial เทพเจ้าน้ำวน โจทย์เก่า”ราชาหิน” ผู้มีส่วนร่วมสร้างเกาะ Guyun โดยไม่เจตนา

และแม้แต่ทางฝั่ง Sneznaya (เมืองน้ำแข็ง) ที่อยู่เบื้องหลังความชั่วร้ายมากมาย ก็ไม่อยากจะลองของกับราชาหิน เพียงแต่จังหวะที่ Sneznaya เข้ามาที่ Liyue ช่างประจวบเหมาะ กับช่วงที่ราชาหินต้องการลงจากบัลลังก์พอดี และได้ทำข้อตกลงผสานความร่วมมืออย่างลับ ๆ เป็นที่น่าคิดว่า Fatui (องค์กรฝั่ง Sneznaya) หากลองสู้กับ ราชาแห่งหิน เกรงว่าอาจจะแหลกเป็นเม็ดทรายได้

อุปนิสัยของ Zhongli

Zhongli

แต่เดิมเจตจำนงแห่งหินของ Zhongli ชัดเจนและแข็งกร้าว ถูกเล่าผ่านประวัติการต่อสู้ของเขาที่ไร้พ่าย จวบจนขึ้นสู่การเป็นเทพแห่งพันธสัญญาไม่ให้ผู้ใดบิดพริ้วไปได้ (ส่วนหนึ่งที่เปิดสงครามกับเทพอสูร เพราะมีเกี่ยวข้องกับพันธะสัญญาด้วย) ตัวเขานั้นมีอุปนิสัยที่ตรงไปตรงมายึดมั่นอย่างยิ่งในสัญญา จนบางครั้งจะแข็งจนเหมือนไม่เข้าใจความรู้สึกผู้คน Zhongli เป็นคนฉลาดและเยือกเย็นอีกทั้งยังถ่อมตัวและ (ไม่พกเงิน) แม้จะใช้เงินดุจเพลิงผลาญแต่บางครั้งก็มีมุม (พยายาม) อ่อนโยนอยู่บ้าง ตำนานราชาหินหนึ่งในเทพของเกมเกนชิน

Zhongli

ตัว Zhongli มีความรอบรู้อย่างนักปราชญ์รู้ลึกและกว้าง อย่างน่าประหลาดใจแถมยังวางตัวได้ดี และเป็นที่เคารพของผู้คน แม้เขาจะไม่ใช่ราชาอีกต่อไปและปิดบังตัวตน แต่ด้วยบุคลิกลักษณะที่เป็นดุจราชาผู้เดินดิน แม้ไม่อยากสะดุดตาใคร แต่ผู้คนก็ยังยกย่องและสงสัยเกี่ยวกับตัวตนของเขาในปัจจุบันอยู่ดี แถมยังเข้าใจวัฏจักรของโลก ตามแบบอย่างคนอายุ 6,000 ปีอีกด้วย

ตัว Zhongli นั้นยังชอบจำแลงร่าง ไปหาประสบการณ์ชีวิตอีกด้วย ซึ่งจะถูกเล่าจากหนังสือหรือคำบอกเล่าผู้คนถึง บุรุษ/สตรี นัยน์ตาสีอำพันและเขามีงานอดิเรกที่ไม่เหมือนใครและ Cool สุดๆ คือการไปนั่งเล่นฟังนักเล่าเรื่อง เล่าเกี่ยวกับตำนานราชาแห่งหิน (เรื่องของตัวเอง) เป็นงานอดิเรกที่ไม่มีใครเลียนแบบได้ ตำนานราชาหินหนึ่งในเทพของเกมเกนชิน

กำราบและก่อกำเนิด

เมื่อ Liyue เข้าสู่ยุคสงบสุข ราชาหินได้ให้เกิดวัฒนธรรมและประเพณีมากมายไม่ใช่เฉพาะ Liyue แต่ทุกคนใน Teyvat นั้นได้ซื้อขายแลกเปลี่ยนผ่านสกุลเงิน Mora อันเป็นสกุลเงินหลักที่ใช้กันทั่ว Teyvat ก็ยังถูกให้กำเนิดจากเขาที่ถูกตั้งตามชื่อ Morax ที่กลายเป็นคำว่า Mora ในปัจจุบันซึ่งส่งผลให้เกิดการค้าขายไปทั่ว แถมยังควบคุมความเป็นไป และลงมาชี้ชะตาบ้านเมือง Liyue ผ่านพิธีอัญเชิญเซียนที่มีประจำทุกปี การงานของผู้คนเกือบทุกแขนงเขาเป็นคนแนะนำ จนได้รับสมญานาม God of War และอื่น ๆ อีกมากมายยันชื่อเทพเจ้าแห่งเตาไฟ ที่แสดงถึงความมีอยู่มีกินไม่ขาดอีกด้วย ตำนานราชาหินหนึ่งในเทพของเกมเกนชิน

ตัว Zhongli นั้นเป็นบุคคลในอุดมคติที่ใคร ๆ ก็ยากจะเป็นให้ได้อย่างเขา แต่เขากลับทอดทิ้งบัลลังก์แห่งหิน ด้วยแผนการที่แยบยลที่วางไว้อย่างซับซ้อน เพื่อมาเป็นคนธรรมดาที่ไม่ธรรมดา จนได้พบกับตัวเอก (เรา) ในเรื่องในฐานะที่ปรึกษาโถงแห่งการเกิดใหม่ที่ทุกคนต้องใช้บริการ (เมื่อตาย) และยังเป็นคนที่รอบรู้จนผู้คนต้องมาขอคำปรึกษาบ่อย ๆ

Zhongli ในร่างมังกร Exuvia

มังกรคู่สู้สิบทิศ

หากใครได้เล่นเนื้อเรื่องของเขามาจนถึงใน Patch ปัจจุบันก็จะทราบได้ว่า Zhongli นั้นมีร่างจำแลงในอดีตเป็นราชามังกร จากช่วงพิธีอัญเชิญเซียน แต่เขาก็ไม่ใช่มังกรเพียงหนึ่งเดียวเพราะแม้แต่ Chi จ้าวความมืดก็มีร่างเป็นมังกร จวบจนตอนล่าสุดได้เปิดเผยพญามังกรผู้ให้กำเนิดผลึกธาตุที่ยิ่งใหญ่อย่าง ” Azhdaha ” ผู้ติดตามราชาหินลงไปทั่วสารทิศ

แม้ว่าเขาจะคุ้มคลั่งและถูกผนึกไปจากครั้งอดีต แต่บทบาทที่ได้เปิดเผยเขาเป็นหนึ่งในมังกรที่ Zhongli ออกปากว่าแข็งแกร่งไม่แพ้เขาเลย ก็ถือว่าใครมาแหยมคู่หู กอลฟ์-ไมค์ แห่ง Liyue ในยุคนั้นบอกได้เลยว่า โดนเหยียบจมธรณีแน่ ดูได้จากหุ่นพญามังกร Azhdaha ตำนานราชาหินหนึ่งในเทพของเกมเกนชิน

บทความเกี่ยวกับวงการเกมส์อื่นๆ >>>>> เกมRPGเนื้อหาดีขึ้งหิ้งประจำปี2022

เว็บไซต์อื่นๆน่าสนใจ >>>>> หนังออนไลน์